หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"ไฮเทค"บ้านเห็ด

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคนที่รักจะทำเห็ดเป็นอาชีพ  เกษตรกรต้องการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดในอุณหภูมิสูง ประมาณ 95-100 องศาซี(อุณหภูมิในก้อนเชื้อเห็ด) เพื่อฆ่าเชื้อโรค/เชื้อราอื่นที่เป็นอุปสรรคในการทำเห็ด

การออกแบบหม้อนึ่งของเกษตรกร และนักวิชาการเกษตร ก็ใช้แนวคิดไม่ต่างจากการนึ่งข้าว หรือซาลาเปา คือต้มน้ำให้เป็นไอร้อน นำไปนึ่งก้อนเชื้อ 

บ้านเห็ด
หม้อนึ่งลูกทุ่ง
หม้อนึ่งลูกทุ่ง แนวคิดหม้อนึ่งลูกทุ่งใน"โครงการหลวง ห้วยฮ่องไคร้" บนดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่  ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 4-5ชั่วโมงต่อการนึ่ง 1ครั้ง ก้อนเห็ดประมาณ 150-180ก้อน

การทำงานโดยใช้ถังน้ำมัน 200ลิตร ใส่น้ำลงไปในถัง ประมาณ20ซม. นำก้อนเห็ดเรียงลงไปให้สูง นำถุงดำครอบเป็นฝา แล้วต้มน้ำ

ความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ถ้าเกิดแรงดันมากก็เพียงถุงแตกเท่านั้น

ราคาประมาณ 1,000-1,500บาท(ไม่รวมหัวแก๊ส)
หม้อนึ่งก้อนเชื้อแบบโรงงาน  ไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากไปกว่าหม้อนึ่งลูกทุ่ง เพียงแต่มีผนังเหล็กที่ช่วยป้องกันไอร้อน หนีออกขณะทำการนึ่งก้อนเชื้อ สามารถนึ่งก้อนเชื้อได้จำนวนมากตั้งแต่
1000-2000ก้อน แล้วแต่ขนาด

การทำงานใส่น้ำลงในตู้นึ่ง ประมาณ 20ซม. นำก้อนเชื้อใส่ลงในลังเหล็ก วางเป็นชั้นๆในตู้ การอบแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง< เวลาขึ้นอยู่กับน้ำที่ใส่ลงไป และการเรียงก้อนเห็ด(อัดก้อนเห็ดโดยไม่ใส่ลังเหล็ก)>

ความปลอดภัย ถือว่าเป็นเครื่องมือที่อันตรายมาก การต้มน้ำในวิธีนี้จะเกิดแรงดันขึ้น ถ้าน้ำแห้ง หรือเหล็กบางเกินไปสามารถระเบิด เป็นอันตรายถึงชีวิต หม้อนึ่งแบบนี้จำเป็นที่มีวิศวกรออกแบบ และรับรอง

ราคาประมาณ 20,000-30,000บาท(ไม่รวมหัวแก๊ส)

หม้อนึ่งก้อนเชื้อ"ไฮเทค"บ้านเห็ด  ทราบกันอยู่แล้วว่า"บ้านเห็ด" เราเป็นวิศวกรที่ชอบ
เกษตร เราคิดในแบบเราที่จะนำแนวคิดและความรู้ในเชิงวิศวกรรมมาใช้ในการเกษตร  การนำน้ำจำนวน
มากๆมาต้ม กว่าจะเดือดเป็นไอร้อนเพื่อนำไปใช้งานนั้น  เราเลิกใช้ไปนานกว่าสงครามโลกครั้งที่1 เกิด
ด้วยซ้ำ

เทคโนโลยี่สร้างเรือกลไฟ รถจักรไอน้ำ และการหมุนกังหันปั่นไฟในโรงไฟฟ้า คือแนวทางที่บ้านเห็ดจะ
นำมาใช้ในการออกแบบหม้อนึ่งผลิตไอร้อนของเรา

แนวคิดคือ การต้มน้ำในบรรยากาศปกติ(ไม่อยู่บนยอดเขา หรือใต้ดิน) ความร้อนไอจะได้เพียง95- 100องศาซี เท่านั้น ไม่ว่าจะใช้ไฟมากหรือร้อนขนาดไหนก็ตาม การที่จะให้ความร้อนสูงขึ้นได้มีวิธีเดียวคือ หม้อแรงดันเท่านั้น ซึ่งอันตราย และราคาแพงเกินไป ไม่คุ้มค่าในการลงทุน

แต่ถ้าเราต้มน้ำแล้วได้ ไอร้อนออกมา แล้วนำไอร้อนไปเผาอีกที่ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น เขาเรียกว่า Super Heat (โครต..ร้อน <ไม่รู้จะเรียกเป็นไทยยังงัย..คือร้อนมากๆๆๆ>) 



หม้อนึ้งก้อนเห็ด"ไฮเทค"บ้านเห็ด ได้ทดสอบและปรับปรุงให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น ง่ายในการควบคุม
ความร้อนได้ตั้งแต่ 100-500องศาซี ทำให้การนึ่งก้อนเห็ดใช้เวลาสั้นลง แถมยังใช้งานแทนหม้อนึ่งแรงดันได้อีกด้วย

การทำเห็ดฟางในโรงเรือน





เห็นหรือยังครับว่า เกษตรกรต้องการไอร้อนใช้ในโรงเรือน ประมาณ80-100องศาซี เพื่อฆ่าเชื้อโรค และ
เชื้อราภายในโรงเรือนเห็ดฟาง ก่อนจะลดความร้อนลง  หม้อนึ่งเห็ด"ไฮเทค"บ้านเห็ด ทำให้ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายได้ มหาศาล

อบผลไม้/ทำผลไม้แห้ง








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น